Dầu thầu dầu trong mỹ phẩm có gì đặc biệt?

Dầu thầu dầu (caster oil) - nguyên liệu sinh học quan trọng sử dụng phổ biến trong điều chế mỹ phẩm organic như xà phòng, dầu massage, serum, son môi…. Với thành phần dinh dưỡng đặc trưng, có thể sử dụng thay thế thuốc chữa bệnh và nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe sắc đẹp phụ nữ, dầu thầu dầu (caster oil) đã và đang trở thành một trong những nguyên liệu gây sốt trong thời gian vừa qua.

1. Thông tin chung về dầu thầu dầu

Khái niệm: Dầu thầu dầu là dầu thực vật thu được bằng cách ép lạnh hạt cây thầu dầu.

Nguồn gốc: Từ châu Phi và Ấn Độ

Tên khoa học: Ricinus communis

Tên thay thế: Dầu hải ly, tên này có lẽ đến từ cách sử dụng như một chất thay thế cho castoreum, một cơ sở nước hoa được làm từ tuyến đáy chậu khô của hải ly (castor trong tiếng Latinh).

Đặc tính: Dầu thầu dầu là chất lỏng màu không màu hoặc vàng nhạt với vị và mùi khác biệt khi ăn vào. Điểm sôi của dầu là 313 °C (595 °F) và mật độ 961 kg/m3. Đó là một triglyceride trong đó có khoảng 90% axit béo chuỗi là ricinoleates. Axit oleic, axit linoleic và những thành phần quan trọng khác.

Ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm: Dầu thầu dầu là nguyên liệu quý trong điều chế mỹ phẩm chăm sóc sắc đẹp như son môi, chì kẻ, xà phòng tắm, các sản phẩm chăm sóc da (serum, kem dưỡng,…)

Tinh chất dưỡng trắng da chuyên sâu Steblanc chiết xuất từ dầu thầu dầu và trứng cá tầm

Ứng dụng trong đời sống: Dầu thầu dầu và các dẫn xuất của nó được sử dụng trong sản xuất xà phòng, dầu bôi trơn công nghiệp, dầu phanh và thủy lực, sơn, thuốc nhuộm, chất phủ, mực viết, chất dẻo kháng lạnh, sáp và chất đánh bóng, nylon, dược phẩm và nước hoa.

Thành phần dinh dưỡng:

Dầu thầu dầu được công nhận là một trong những loại dầu thực vật bão hoà cao nhất, nó chứa khoảng 90% Axit Ricinoleic và 5% axit linoleic (omega 6), hoàn toàn không có chất xơ, protein và carbohydrate. Một muỗng canh dầu thầu dầu cung cấp khoảng 120 calories cho cơ thể. Chúng rất tốt sức khỏe con người, tuy nhiên chỉ phù hợp để sử dụng ngoài da, bởi chúng chứa một lượng lớn axit ricinoleic. Theo Frank Gunstone tác giả của quyển sách "Hóa học và chất béo.", chúng chỉ phát huy tác dụng khi ứng dụng trong mỹ phẩm và mỡ bôi trơn công nghiệp, vì thế bạn không nên tùy tiện sử dụng chúng như nguyên liệu nấu ăn thường ngày đâu nhé!

2. Ứng dụng dầu thầu dầu trong mỹ phẩm làm đẹp

Dầu thầu dầu là một trong những thành phần quan trọng sản xuất nên mỹ phẩm. Son môi, chì kẻ mắt, xà phòng, nước hoa,... tất cả đều có sự góp mặt của castor oil (dầu thầu dầu), nó giúp mỹ phẩm duy trì đặc tính nhất quán kể cả ở trong những điều kiện khác nhau.

Kích thích sự phát triển của lông mi và lông mày

Bôi dầu thầu dầu tại vùng xung quanh lông mi và lông mày có thể kích thích tăng trưởng. Điều này sẽ giúp cho lông mi và lông mày dày và đậm hơn. Ngoài ra nó còn giúp giảm thiểu hiện tượng lông quặm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm dung dịch tẩy trang cho mắt bằng cách trộn vài giọt dầu hạt nho cùng dầu thầu dầu để sử dụng hằng ngày, rất hiệu quả và an toàn cho làn da vùng mắt.

Dưỡng tóc mềm mại

Theo cuốn sách “Bách khoa toàn thư của lịch sử khoa học, công nghệ và y học trong văn hóa phương Tây”, cách đây 4000 năm, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng dầu thầu dầu như một sản phẩm chăm sóc mái tóc hằng ngày, kích thích tóc tăng trưởng và ngăn ngừa tình trạng rụng tóc, hói đầu. Thành phần axit béo có trong dầu sẽ giúp nuôi dưỡng chân tóc chắc và khỏe hơn. Bạn có thể sử dụng vài giọt dầu thầu dầu massage tóc trước khi gội 15 phút để dưỡng tóc hiệu quả.

Bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu dừa, dầu hạnh nhân hoặc bất kỳ loại tinh dầu bạn thích để cảm thấy thư giãn hơn.

Hình minh họa không liên quan lắm thì phải

Làm sạch da an toàn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu thầu dầu và các dẫn xuất của nó khi bôi lên da sẽ hoạt động như một chất làm sạch tự nhiên. Dầu thầu dầu hòa tan dầu thừa và bụi bẩn và rửa trôi chúng dễ dàng. Không giống như những dung dịch tẩy khác chứa chất hóa học bào mòn da như sodium laureth sulfate, dầu thầu dầu giữ ẩm cho da khá tốt.

Dầu thầu dầu hữu cơ Sky Organic Castor Oil

Dưỡng da

Nếu người Nhật Bản có thói quen dưỡng da thư giãn cơ thể bằng muối tắm bồn thì ở Ấn Độ, dầu thầu dầu là nguyên liệu làm đẹp truyền thống cho làn da. Các cô gái Ấn Độ thường nhỏ vài giọt dầu thầu dầu vào bể tắm và ngâm mình thư giãn.

Ngày nay, việc chăm sóc da bằng dầu thầu dầu vẫn được xem là bí quyết để sở hữu làn da mịn màng và sáng khỏe. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng để thoa trị nứt gót chân, dưỡng móng tay, hoặc làm mềm vùng da khô nứt nẻ.

Trị mụn hiệu quả

Dầu thầu dầu rất giàu Axit Ricinoleic, giúp đẩy lùi các vi khuẩn gây mụn trứng cá, mụn đầu đen. Nó thấm sâu vào các lớp da và là một phương thuốc tuyệt vời cho mụn trứng cá, mụn đầu đen. Trước tiên, hãy rửa mặt bằng nước ấm, việc này sẽ giúp làm giãn lỗ chân lông của bạn. Sau đó chỉ cần massage mặt nhẹ nhàng với dầu thầu dầu và để nó qua đêm. Tiếp tục rửa sạch mặt vào sáng hôm sau, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực từ làn da sau vài lần sử dụng.

3. Lưu ý để sử dụng dầu thầu dầu hiệu quả

Không ai có thể phủ nhận được độ “thần thánh” của dầu thầu dầu trong việc chăm sóc sắc đẹp. Tuy nhiên, không nên sử dụng bừa bãi nếu chưa tìm hiểu kỹ lưỡng.

Tránh sử dụng cho bà bầu vì tính nhuận tràng của nó sẽ gây ra các cơn chuột rút đau đớn dẫn đến sinh non. Sản phẩm cũng không được khuyên dùng đối với người bị tắc ruột và dị ứng với dầu thầu dầu.

Bài viết: Diệu Linh

Ảnh: Internet

Makeup-Skincare-Supplement

 

CHỢ TÌNH CỦA BOO | MỸ PHẨM VÀ LÀM ĐẸP
CHỢ TÌNH CỦA BOO | MỸ PHẨM VÀ LÀM ĐẸP